Categories
News

วอชิงตันลงนามข้อตกลงความมั่นคงกับปาปัวนิวกินี

ปาปัวนิวกินีลงนามในข้อตกลงความมั่นคงกับวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ ซึ่งให้กองกำลังสหรัฐฯ เข้าถึงท่าเรือและสนามบินในแปซิฟิกแห่งนี้ ซึ่งสหรัฐฯ พยายามตอบโต้อิทธิพลของจีน
“เรากำลังเปลี่ยนจากความสัมพันธ์ทั่วไป… ไปสู่ความสัมพันธ์เฉพาะกับสหรัฐฯ ข้อตกลงความร่วมมือด้านกลาโหมบรรลุผลแล้ว” นายกรัฐมนตรีเจมส์ มาราเปของปาปัวนิวกินีประกาศร่วมกับนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ การประชุมสุดยอดหมู่เกาะ

“เราทำงานร่วมกันเพื่อกำหนดอนาคต” นาย Blinken กล่าว

ข้อตกลงดังกล่าวลงนามโดยหัวหน้าฝ่ายการทูตอเมริกันและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของปาปัวนิวกินี วิน บากรี ดากี ก่อนเปิดการประชุมฟอรัมหมู่เกาะแปซิฟิกของสหรัฐอเมริกา โดยนำผู้นำของ 14 ประเทศในหมู่เกาะแปซิฟิกใต้มารวมตัวกัน พอร์ตมอร์สบี

สนธิสัญญานี้จะ “ยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงและกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรา (…) และเพิ่มเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาค” กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวเมื่อวันจันทร์ (16) ก่อนลงนามในเอกสาร

มันจะทำให้สหรัฐฯ สามารถเข้าถึงน่านน้ำของปาปัวนิวกินีใกล้กับเส้นทางเดินเรือไปยังออสเตรเลียและญี่ปุ่น เพื่อแลกกับการเข้าถึงดาวเทียมสอดแนมของอเมริกา นายกรัฐมนตรีปาปัวกล่าวปกป้องเมื่อวันพฤหัสบดี

นาย Blinken กล่าวว่าทั้งสองประเทศสามารถขึ้นเรือของกันและกัน แบ่งปันความเชี่ยวชาญ และ “ลาดตระเวนได้ดีขึ้น” ร่วมกันในทะเล

– “ต้นแบบ” จีน –

ข้อตกลงนี้ถูกนำเสนอเป็นข้อตกลงที่มุ่งปกป้องพรมแดนของประเทศ จุดยืนของจีนในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นหัวใจสำคัญของความมุ่งมั่นของอเมริกาในภูมิภาค ผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำ

แต่ก็เป็นรากฐานของความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและปาปัวนิวกินี” Gordon Peake วิเคราะห์ที่ศูนย์เอเชียตะวันออก สถาบันสันติภาพแห่งสหรัฐอเมริกา (Usip)

อย่างไรก็ตาม นายมาราเปชี้แจงว่าข้อตกลงนี้จะไม่ขัดขวางไม่ให้เขาเข้าร่วมเป็นพันธมิตรที่คล้ายคลึงกันกับประเทศอื่นๆ รวมทั้งจีน

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แสดงปฏิกิริยาเมื่อวันจันทร์ โดยกล่าวว่า ปักกิ่งจะไม่ต่อต้าน “การแลกเปลี่ยนตามปกติ” ระหว่างประเทศต่างๆ แต่ควรระวังการใช้ความร่วมมือ “เป็นข้ออ้างในการมีส่วนร่วมในเกมการเมืองในมหาสมุทรแปซิฟิก”

ข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับปาปัวได้จุดชนวนการประท้วงของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ตามรายงานของ Post Courier ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดของปาปัวนิวกินี ซึ่งกลัวว่าประเทศกำลังให้อำนาจแก่สหรัฐฯ มากเกินไปในบางจุดเข้าหลักของประเทศ

ในพอร์ตมอร์สบี นักศึกษาหลายสิบคนรวมตัวกันที่มหาวิทยาลัยปาปัวนิวกินีในตอนเย็น บางคนจุดไฟเผายางรถยนต์

ยานพาหนะถูกโยกไปมาในเส้นทางของพวกเขา ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย

นอกจากข้อตกลงแล้ว สหรัฐฯ ให้คำมั่นว่าจะให้เงินทุน 45 ล้านดอลลาร์เพื่อต่อสู้กับกลุ่มอาชญากร การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และไวรัสเอดส์ รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันสำหรับกองทัพ อ้างจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

โจ ไบเดน ซึ่งลุงของเขาเสียชีวิตในปาปัวนิวกินีระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เดิมทีถูกกำหนดให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่เดินทางเยือนประเทศในแปซิฟิกใต้ในวันจันทร์นี้

เขาต้องยกเลิกการเดินทางเนื่องจากการเจรจาเรื่องหนี้สาธารณะของสหรัฐฯ และถูกแทนที่โดย Mr. Blinken